Hướng dẫn cách sử dụng chữ ký số VNPT

Chữ ký số VNPT hiện nay đang được sử dụng vô cùng phổ biến. Sử dụng chữ ký số mang đến rất nhiều lợi ích, bao gồm cả việc tiết kiệm chi phí và tiết kiệm thời gian, công sức. Tuy nhiên, việc sử dụng công cụ này không phải ai cũng biết. Dưới đây sẽ là hướng dẫn cách sử dụng chữ ký số VNPT chính xác và đơn giản nhất.

Lợi ích khi sử dụng chữ ký số VNPT

Chữ ký số VNPT có thể hiểu là một dạng của chữ ký điện tử, tuy nhiên lại có những đặc điểm mang tính đặc trưng. Chữ ký số VNPT có chứa những thông tin đã được mã hóa bằng những mật mã riêng, được tạo bởi các doanh nghiệp hoặc các cá nhân nào đó. Nó được đính kèm với những văn bản pháp lý cần thiết nhằm xác thực các thông tin liên quan.

Lợi ích khi sử dụng chữ ký số VNPT

Lợi ích khi sử dụng chữ ký số VNPT

Chữ ký số có tính bảo mật rất cao, chính vì vậy mà nó được sử dụng rất phổ biến, như: Internet banking, mua bán trực tuyến, giao dịch chứng khoán… Đặc biệt hơn, đối với các khu vực công, chữ ký số VNPT còn được sử dụng để báo cáo thuế qua mạng, làm giấy khai sinh điện tử, kê khai thuế…

Sử dụng chữ ký số VNPT sẽ giúp các doanh nghiệp có được vô số những lợi ích, cụ thể như sau:

- Tiết kiệm hiệu quả thời gian và công sức khi thực hiện bất cứ công việc gì cần đến chữ ký hay các thông tin bảo mật cá nhân

- Đơn giản hóa các thủ tục kê khai thuế

- Có thể ký kết các văn bản ký điện tử ở bất cứ không gian nào và vào bất cứ thời điểm nào…

Hướng dẫn cách sử dụng chữ ký số VNPT

Trước tiên, để có  thể sử dụng được chữ ký số VNPT, đòi hỏi bạn cần phải có đầy đủ mã bảo mật và mã công khai của chữ ký, kèm với đó có thể là một số giấy tờ xác thực khi cần thiết. Cách sử dụng chữ ký số VNPT không quá khó khăn hay phức tạp, chỉ cần người dùng nắm vững được những yêu cầu và trình tự thực hiện dưới đây:

Bước 1: Cắm thiết bị hỗ trợ vào máy tính

Khi đăng ký thành công chữ ký số VNPT, thì bạn sẽ được đơn vị đăng ký cấp phát một thiết bị hỗ trợ. Và để sử dụng chữ ký số này, bước đầu tiên đó chính là phải cắm thiết bị hỗ trợ này vào máy tính. Sau khi cắm vào sẽ có 2 trường hợp:

Trường hợp 1: Thiết bị sẽ tự đồng cài đặt

Trường hợp 2: Người dùng phải tự cài đặt bằng cách vào phần token VNPT trong My computer, chọn Setup sau đó chấp nhận và lựa chọn font tiếng Việt.

Kiểm tra cài đặt chữ ký số VNPT

Kiểm tra cài đặt chữ ký số VNPT

Sau khi cài đặt xong, bạn xác nhận lại một lần nữa bằng việc xem biểu tượng VNPT – CA ở phía góc phải dưới cùng của máy tính xem đã kết nối thành công hay chưa.

Bước 2: Khởi động chương trình

Để khởi động chương trình, bạn nhấn đúp vào biểu tượng VNPT – CA, sau đó tiến hành đổi tên thiết bị bằng cách click chuột vào ô “Đổi tên PKI Token”. Lúc này, màn hình sẽ hiển thị thông báo việc đổi tên thành công.

Tuy nhiên, khi đổi tên, người dùng cần phải lưu ý là tên PKI Token không cho phép nhập bằng tiếng Việt có dấu.

Bước 3: Thay đổi mã pin Token

Đối với những chữ ký số VNPT mới sử dụng lần đầu tiên thì mã pin sẽ mặc định là: 123456789. Đối với trường hợp mã pin đã được thay đổi trước đó, nếu muốn tiếp tục thay đổi thì nhập mã pin cũ vào ô tương ứng hiển thị trên màn hình. Độ dài của mã pin sẽ bao gồm 8 đến 12 ký tự viết liền không dấu.

Bước 4: Nhập mật khẩu chứng thư số

Sau khi đã hoàn thành việc thay đổi mã pin Token, người dùng cần thiết hàng nhập mật khẩu chứng thư số đã được thiết lập trước đó.

Quản trị chứng thư số

Quản trị chứng thư số

Sau khi đăng nhập thành công, người dùng có thể xem chi tiết thông tin về chứng thư số, khóa công khai và cả khóa bảo mật.

Trên đây chính là toàn bộ các bước giúp bạn sử dụng chữ ký số VNPT. Trường hợp bạn muốn kê khai thuế, kê khai hải quan hay thực hiện bất cứ giao dịch nào thì chỉ cần thực hiện các thao tác kê khai trực tuyến theo mẫu thông thường và sau đó nhập mã PIN Token khi được yêu cầu.

Để được biết thêm thông tin chi tiết về chữ ký số VNPT, quý khách hàng vui lòng liên hệ với Vinaphonemobile theo số điện thoại hotline: 0886522225 hoặc truy cập vào trang web: https://goicuocdidong.net/

Có thể bạn quan tâm: https://goicuocdidong.net/cac-goi-cuoc-3g-vinaphone-theo-thang-dung-tiet-kiem-nhat-nam-2019